Dinh Dưỡng Hữu Cơ

NÔNG VIỆT
Dinh Dưỡng Hữu Cơ
Ngày đăng: 14/07/2023 01:43 PM

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng như thế nào? Trong quá trình phát triển cây trồng cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu. Để có thể phát triển một cách toàn diện, cho năng suất, chất lượng cao. Nguồn dinh dưỡng được cây hấp thu từ đất, trong quá trình canh tác lâu dài đất sẽ dần bị thoái hóa do nhiều yếu tố. Vì vậy để đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nên định kì bón phân. Cùng NÔNG VIỆT tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Các biểu hiện khi cây thiếu/ thừa các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng

Những nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong cây trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất trong cơ thể, nếu cây thiếu nó thì sẽ không hoàn thành được chu trình sống.

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng
Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng

Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng tham gia vào quá trình trao đổi chất, cấu tạo chất sống, các hoạt động sinh lý, tăng tính chống chịu của cây trồng. Là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng nông sản.

 

Trong cơ thể thực vật chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Chúng rất quan trọng và thiết yếu đối với sự sinh trưởng, phát triển của mọi loài cây, chỉ cần thiếu một trong số chúng thì dinh dưỡng cho cây trồng sẽ bị mất cân đối và cây không thể hoàn thành chu kỳ sống của mình.

Đạm(N)

Lân (P)

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng

Kali (K)

Canxi(Ca)

Lưu Huỳnh(S)

Magie (Mg)

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng

Bo(B) Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa.

Đồng (Cu)

Kẽm (Zn)

Molipden(Mo)

Cây trồng sẽ ra sao nếu thiếu chất dinh dưỡng

Trong số các chất dinh dưỡng thiết yếu : C, H, O cây trồng lấy trực tiếp từ không khí và nước có trong tự nhiên. Còn lại các chất gồm: đạm (N), lân (P), kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S). Sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypden (Mo) cây phải lấy từ đất và phân bón. Vì vậy, sự có mặt của các chất này trong phân bón với lượng và tỷ lệ phù hợp. Là điều quyết định tạo nên chất lượng và hiệu quả của mỗi loại phân bón Trường Sinh.

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cây trồng

Mọi sự thiếu hụt dinh dưỡng của cây trồng tại thời điểm quan sát được. Đều đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng từ trước đó. Việc bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng thiếu hụt tại thời điểm phát hiện là điều cần thiết. Song sự bổ sung ấy sẽ không khắc phục được hoàn toàn những tổn hại.

Do vậy, công việc theo dõi và ghi nhớ các hiện tượng quan sát trong quá trình trồng trọt sẽ vô cùng hữu ích cho công việc chăm sóc cây trồng, nó là cơ sở cho việc điều chỉnh liều lượng, tỷ lệ dinh dưỡng cho cây trồng một cách cân đối hơn, hiệu quả hơn ở các vụ tiếp theo.

Các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng trên cây trồng quyết định năng suất, chất lượng nông sản

Dinh dưỡng cây trồng

Cây trồng cần 3 thành phần dinh dưỡng chủ yếu: các chất dinh dưỡng cơ bản (NPK), đa lượng và vi lượng.

Dinh dưỡng cơ bản cho cây trồng (NPK)

Khoáng chất đa lượng

Các yếu tố ảnh hưởng tới cây trồng

Nguyên tố vi lượng

Độ EC và TDS

Để chẩn đoán được cây trồng thiếu dinh dưỡng chỉ thông qua biểu hiện vật lý của cây là điều không dễ dàng, nên thông thường chúng ta thường kiểm soát hàm lượng, nồng độ dinh dưỡng thông qua chỉ số EC hoặc TDS.

EC là gì?

EC là chữ viết tắt của Electrical Conductivity, hay còn gọi là độ dẫn điện. EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch. Càng có nhiều ion thì độ dẫn điện càng cao;  ít ion hơn thì độ dẫn điện sẽ thấp hơn. EC thường được báo cáo bằng milliSiemans trên một centimet (mS/cm).

TDS là gì?

TDS là từ viết tắt của Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hòa tan. TDS là chỉ số đo lường tất cả hàm lượng chất rắn hữu cơ và vô cơ có chứa trong dung dịch tồn tại ở dạng phân tử, hạt dạng ion hoặc lơ lửng.

Có hai phương pháp chính để đo TDS là: Phương pháp đo theo trọng lượng và phương pháp đo theo tính dẫn điện. Kết quả đo sẽ được hiển thị theo miligam trên lít (mg/L), phần triệu (ppm), gam trên lít (g/L) hoặc phần nghìn (ppt).

Nồng độ PH

Độ pH đất trồng hay còn gọi là độ phản ứng của đất, được đánh giá bởi nồng độ của ion H+ và OH–  có trong đất có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu không xử lý, điều chỉnh pH trước khi bón phân. Thì cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng, hay nói cách khác là lãng phí phân bón.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline