Bệnh sương mai trên cây dưa hấu

NÔNG VIỆT
Bệnh sương mai trên cây dưa hấu
Ngày đăng: 10/01/2024 04:36 PM

Bệnh sương mai trên cây dưa hấu là một trong những bệnh hại nguy hiểm thường gặp với dưa hấu nói riêng và cây trồng họ bầu bí nói chung. Bệnh sương mai tấn công làm giảm năng suất dưa hấu, thậm chí không cho năng suất. Vì vậy bà con cần có biện pháp quản lý, phòng trừ dưa hấu bị bệnh sương mai trong quá trình canh tác để bảo đảm năng suất và chất lượng nông sản.

Bệnh sương mai trên dưa hấu

1. Tác nhân gây bệnh sương mai

Bệnh sương mai do nhiều loại nấm khác nhau gây ra. Ở cây dưa hấu thì bệnh sương mai gây ra bở nấm Pseudoperonospora cubensis Roston. Do công tác rửa vườn sau thu hoạch không chuẩn, nên nấm gây bệnh lây lan từ cây bệnh của vụ trước qua vụ sau.

Bệnh sương mai trên cây dưa hấu

Bệnh sương mai xuất hiện khắp cả nước, bất kể khí hậu. Bệnh làm giảm nghiêm trọng năng suất và chất lượng dưa hấu, làm tăng chi phí sản xuất của nhà nông. Việc nhận biết nguyên nhân, triệu chứng sẽ giúp bà con có biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả.

2. Điều kiện phát sinh bệnh

– Thời điểm xuất hiện bệnh sương mai hại dưa hấu: Có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Riêng với vụ Đông Xuân thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

– Điều kiện gieo trồng ẩn chứa mầm bệnh:

+ Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước, nhất là cây họ bầu bí

+ Gieo trồng bằng giống nhiễm

+ Dụng cụ không được xử lý sạch

+ Trồng với mật độ dày nên vườn cây rậm rạp, ẩm độ cao

– Điều kiện chăm sóc chưa tốt:

+ Bón phân không cân đối, dư đạm nhưng thiếu vi lượng làm cây yếu nên sức đề kháng kém.

+ Quản lý nước không tốt, tưới nước quá nhiều làm cho vườn thường xuyên bị quá ẩm thấp.

– Trồng độc canh: Vườn được trồng dưa và các cây họ bầu bí liên tục mà không được luân canh, hoặc trồng gần vườn được trồng cây họ bầu bí, dưa…

3. Triệu chứng cây dưa hấu bị bệnh sương mai

Bệnh sương mai trên dưa hấu có thể xuất hiện trên các bộ phận của cây dưa, tuy nhiên vết bệnh điển hình nhất là trên lá. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới lá, lúc đầu có màu xanh tái và có hình đa giác, được giới hạn bởi các gân lá, sau đó, vết bệnh bị thâm dần, rồi bị hoại dần.

Bệnh Sương mai trên cây dưa hấu

Khi có ẩm độ cao thì vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp mốc trắng. Phía mặt trên của lá lúc đầu, vết bệnh có màu sáng, sau đó chuyển sang màu nâu vàng, rồi sau cùng bị cháy khô. Bệnh có thể lan sang các bộ phận khác của cây.

Khi bệnh nặng, các vết bệnh có thể liên kết lại làm cho bộ lá bị cháy từng mảng và rụng sớm. Trái của cây dưa bị bệnh sẽ nhỏ và có vị nhạt, làm giảm giá trị thương phẩm.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai trên cây dưa hấu

1. Biện pháp canh tác

– Vệ sinh và tiêu hủy tàn dư bệnh hại trên vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng họ bầu bí.

– Không sử dụng các giống nhiễm bệnh.

– Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.

– Bón phân cân đối NPK, tăng cường các phân hữu cơ vi sinh, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây

– Lên luống cao, phủ màng nylon và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

– Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng dưa và các cây họ bầu bí.

2. Biện pháp hóa học

– Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, không khí ẩm thấp và mát thì cần phòng ngừa trước bằng cách sử dụng thuốc trị bệnh sương mai trên dưa hấu như bộ đôi GentamycinNano đồng.

– Thường xuyên kiểm tra vườn dưa, khi thấy bệnh chớm xuất hiện thì phun thuốc 2 lần cách nhau 7 ngày.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline